“7 เทคนิค เพื่อบ้านประหยัดพลังงาน”

หากกล่าวถึงปัญหาหลักของคนมี “บ้าน” ทุกวันนี้คงไม่พ้นเรื่องของ “ความร้อน” และ “การใช้พลังงาน” ซึ่งทราบหรือไม่ว่า การออกแบบและเลือกใช้เทคนิคอย่างชาญฉลาด จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้มากทีเดียว วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 เทคนิคที่สามารถเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นบ้านประหยัดพลังงานได้ ดังนี้ครับ

1. วางแนวบ้านตามทิศทางลม

ลมมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทยจะพัดในแนวตะวันออกเฉียงเหนือ – ตะวันตกเฉียงใต้ ตลอดทั้งปี ดังนั้น การหันหน้าต่างบ้านให้ตั้งฉากกับแนวลมพัดก็จะทำให้ลมพัดเข้าตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ เมื่อมีทางให้ลมพัดเข้า อย่าลืมมีทางให้ลมออกด้วยนะครับ เพียงเท่านี้ ลมธรรมชาติก็สามารถพัดเข้ามาและช่วยลดอุณหภูมิห้อง ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

2. ลดอุณหภูมิของลมด้วยต้นไม้หรือสระน้ำ

ถึงจะมีลมพัดเข้าบ้านตลอดเวลา แต่ถ้าเป็นลมร้อนๆพัดเข้ามาคงไม่ดีแน่ เทคนิคการลดอุณหภูมิลมง่ายๆที่ได้ผล คือให้ลมพัดผ่านต้นไม้ หรือสระน้ำก่อนที่จะเข้าบ้าน น้ำที่ระเหยจากสระ จะช่วยลดอุณหภูมิลมลงได้ 2-3 องศาเซลเซียส โดยไม่ได้เปลืองพลังงานไฟฟ้าอะไรเลย

3. “แสงธรรมชาติ” สว่างได้ ไม่ร้อน

ใช้ประโยชน์จากแสงสว่างจากธรรมชาติ เพื่อลดการพึ่งพาหลอดไฟตอนกลางวัน ช่วยให้ประหยัดพลังงาน ขจัดกลิ่นอับ และความชื้นภายในบ้านได้อีกทาง แต่ควรควบคุมไม่ให้รับแสงโดยตรงเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อน ซึ่งทำได้โดยการปลูกต้นไม้ หลีกเลี่ยงช่องแสงด้านทิศตะวันออกและตะวันตก ติดกันสาดให้ยาวพอ หรือติดระแนงเป็นแผงบังแดดก่อนเข้าห้องก็ได้เช่นกัน

4. กำแพงหายใจได้ ช่วยระบายความร้อน

ผนังสองชั้นที่มีช่องระบายอากาศอยู่ตรงกลางจะช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าไปในตัวบ้านได้ เทคนิคนี้คือการทำให้ผนังหายใจได้นั่นเอง ช่วยลดภาระของระบบปรับอากาศที่จะต้องจัดการกับความร้อนในห้องให้หมดไป ทำให้ห้องเย็นเร็ว ลดการสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ

5. กระจกสองชั้น มั่นใจลดร้อน

นอกจากการเลือกใช้หน้าต่างคุณภาพที่ปิดสนิทไม่ให้ลมร้อนไหลเข้ามาในบ้าน ลมเย็นไม่รั่วออกไปแล้ว กระจกที่ใช้ ควรเป็นกระจกสองชั้นที่มีฟิล์มกันความร้อนอยู่ตรงกลาง ซึ่งยอมให้แต่แสงสว่างเข้าอย่างเดียว แต่ความร้อนไม่สามารถเข้าด้านในของบ้านได้ เทคนิคนี้ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนักเกินไป ประหยัดไฟได้อย่างมาก

6. ระบบปรับอากาศอัจฉริยะ

“เครื่องปรับอากาศ” เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุดในบ้าน แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ระบบ VRV เป็นระบบแอร์อัจฉริยะ ที่สามารถคำนวณและควบคุมการจ่ายความเย็นไปในห้องแต่ละห้องเท่าที่จำเป็น กินไฟน้อยกว่าแอร์ทั่วไป 25% จะกี่ห้อง ก็มีคอยล์ร้อนนอกบ้านแค่ 1 ตัว ประหยัดพื้นที่ ไม่เกะกะ

7. ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์

คุณสามารถวางแผนการติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซล่า รูฟ ท๊อป โดยพิจารณาจากการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันว่ามีอะไรบ้าง เช่น ตู้เย็น ปั๊มน้ำ แอร์ เป็นต้น เพื่อที่จะสามารถคำนวณขนาดการใช้ไฟ และติดแผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าได้ตามที่ต้องการ หากต้องการผลิตและเก็บไว้ใช้ตอนกลางคืนด้วย ก็จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ และห้องเก็บแบตฯ ซึ่งปัจจุบันค่าใช้จ่ายส่วนนี้ค่อนข้างสูง สุดท้าย ถ้าต้องการจะผลิตเพื่อขายไฟฟ้าด้วย ควรศึกษาเงื่อนไขการซื้อกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าฯอย่างละเอียดด้วยนะครับ

สุดท้าย หากคุณกำลังมองหาบ้านที่มีครบทั้ง 7 เทคนิคประหยัดพลังงาน เพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน สามารถมาเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างได้ที่โครงการ บ้านนวัต ทั้ง 2 โครงการ บนทำเลระดับพรีเมี่ยม ไม่ว่าจะเป็น :

☑ บ้านนวัต พระราม 9

☑ บ้านนวัต รามคำแหง 118

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมและสิทธิพิเศษก่อนใคร ได้ที่นี่ ==> http://bit.ly/2RbGBfi

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email